Đi du lịch Trung Quốc có cần xin visa không?

Đi du lịch Trung Quốc có cần xin visa không?

Ngoài visa, bạn có thể qua Trung Quốc bằng….

Từ lâu, Trung Quốc được du khách yêu thích bởi nền văn hóa đặc sắc, phong cảnh thiên nhiên hữu tình và những công trình kỳ vĩ. Mỗi năm quốc gia đông dân nhất thế giới này đón hàng trăm nghìn lượt khách đến du ngoạn, trong đó có người Việt.

Visa (thị thực) là một loại chứng nhận khá quan trọng do chính phủ của một nước nào đó cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Thông thường visa sẽ được cấp bằng cách đóng dấu (mộc) hoặc dán một tờ giấy vào sổ hộ chiếu tùy theo từng nước nhưng giá trị thì như nhau. Là công dân Việt Nam, bạn sẽ được đi lại tự do tại 48 quốc gia trên thế giới mà không cần visa, tuy nhiên mặc dù là nước láng giềng với nước ta nhưng Trung Quốc không nằm trong danh sách này, vì vậy khi muốn đi du lịch sang đây bạn vẫn phải xin visa như các quốc gia khác.

Du lịch Trung Quốc có cần visa không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Khách du lịch, để đến được Trung Quốc cần có visa loại L. Visa L là loại visa cấp cho người muốn tới Trung Quốc du lịch khám phá trong vòng 3 tháng được phép sang TQ 1 lần và thời gian lưu trú là tối đa 15 ngày, bạn có thể xem thêm thông tin này ở đây. Nếu tổng cộng có 9 người trở lên cùng một tập thể nhập cảnh với mục đích du lịch thì sẽ cấp visa tập thể (đi theo đoàn). Thông thường visa Trung Quốc chỉ xin được trong vòng giới hạn 1 năm, khi hết thời hạn hiệu lực của visa bạn phải quay trở lại nước mình cư trú để gia hạn.

chu-thich-visa-trung-quoc.jpg
Mẫu visa du lịch Trung Quốc có ký hiệu L

Hồ sơ xin visa du lịch Trung quốc

Trước khi xin visa Trung Quốc bạn cần chuẩn bị sẵn và đầy đủ các giấy tờ như:

  • Hộ chiếu gốc (phải còn hạn trên 6 tháng, và còn tối thiểu 3 trang trắng để đóng visa)
  • 1 ảnh 4×6 (phải chụp trên nền trắng)
  • 2 Ảnh 4×6
  • Hộ chiếu photo, CMT photo
  • Booking vé máy bay, booking phòng khách sạn bản gốc và photo

Khi đến đại sứ quán Trung Quốc bạn sẽ được cấp tờ khai để điền mọi thông tin cá nhân cần thiết vào và nộp lại. Nếu hồ sơ của bạn không vấn đề gì, Đại sứ quán sẽ cấp cho bạn 1 giấy hẹn trả visa (thường là trong 4 ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 không kể ngày nghỉ lễ phía Việt Nam và Trung Quốc). Sau đó, bạn sẽ phải đến Ngân hàng TQ để thanh toán phí làm visa. Bạn nên quy đổi tiền Việt ra tiền usd trước vì ở đây chỉ nhận USD không nhận tiền Việt nhé!

Nơi nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc

Để xin visa du lịch Trung Quốc bạn có thể đến đại sứ quán của nước này tại Việt Nam tại địa chỉ:

- Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, Việt Nam

Địa chỉ số 46 đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

- Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM, Việt Nam

Địa chỉ : 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Ngoài đi bằng visa, công dân Việt có thể đi lại bằng giấy thông hành. Tuy nhiên với loại giấy thông hành bạn chỉ có thể đi lại tại các vùng biên giới tiếp giáp với Việt Nam.


Giấy thông hành sang cửa khẩu Trung Quốc

Giấy thông Hành có 2 mục đích: Du lịch và Thăm Viếng

Nếu xuất nhập cảnh với mục đích du lịch được cấp giấy thông hành có giá trị 1 lần, thời hạn 1 tháng, cấp trong thời gian không quá 2 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Trường hợp xuất nhập cảnh với mục đích thăm viếng hoặc thăm viếng kết hợp với giải quyết mục đích riêng khác được cấp giấy thông hành có giá trị nhiều lần, thời hạn 12 tháng, cấp trong thời gian không quá 3 ngày.

Thủ tục bao gồm:

  • Chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng
  • 2 ảnh chụp 4 x 6, không  đội mũ, mặc áo dài tay có cổ
  • Trẻ em cần mang theo giấy khai sinh và phải đi cùng bố mẹ để bảo lãnh

Người có nhu cầu sẽ nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an 6 tỉnh biên giới tiếp giáp với Trung Quốc là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Các tin khác

HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN