Hướng dẫn thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

Hướng dẫn thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

Không phải người Việt nào cũng có thể mang quốc tịch Việt Nam suốt đời. Vì nhiều lý do khác nhau mà buộc phải thôi quốc tịch để nhập tịch ở quốc gia khác theo quy định của nước sở tại hoặc theo mong muốn cá nhân. Công dân Việt Nam có thể đến Đại sứ quán Việt Nam hoặc Lãnh sự quán để làm thủ tụ xin thôi quốc tịch Việt Nam nếu bản thân công dân đó đang mang quốc tịch Việt Nam.

thoi-quoc-tich-viet-nam.jpg

Yêu cầu, điều kiện thôi quốc tịch Việt nam

Người xin thôi quốc tịch Việt Nam chưa được thôi quốc tịch Việt Nam, nếu thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

- Đang nợ thuế đối với Nhà nước hoặc đang có nghĩa vụ tài sản đối với cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân ở Việt Nam;

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Đang chấp hành bản án, quyết định của Toà án Việt Nam;

- Đang bị tạm giam để chờ thi hành án;

- Đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng.

- Nếu yêu cầu đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

- Cán bộ, công chức và những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam

Hồ sơ thôi quốc tịch Việt Nam

Chuẩn bị hồ sơ gồm 03 bộ, bao gồm:

  • Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam. Tải tại đây. Trường hợp dùng cho người giám hộ làm đơn xin cho người được giám hộ, tải tại đây.
  • Bản khai lý lịch. Tải tại đây.
  • Giấy tờ chứng minh bạn mang quốc tịch Việt Nam như: chứng minh thư, sổ hộ khẩu, hộ chiếu Việt Nam
  • 06 ảnh cỡ 02 X 02 inches
  • Bản sao hộ chiếu hoặc chứng nhận là công nhân của nước sợ tại bạn định cư.
  • Đối với cá nhân được đào tạo đại học, trung học chuyên nghiệp hoặc các học vị sau đại học bằng kinh phí của nhà nước Việt Nam. Đồng thời, kinh phí nhà nước cấp cho cá nhân đó đi học tập, du học thì đều phải có giấy tờ bồi hoàn lại và thực hiện đúng thủ tục bồi hoàn tiền theo quy định.
  • Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ.
  • Giấy xác nhận không nợ thuế do Cục thuế nơi người xin thôi quốc tịch Việt Nam cư trú cấp.

*Lệ phí: 2.500.000 đồng/trường hợp

*Thời hạn giải quyết hồ sơ: 80 ngày làm việc kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tùy vào trường hợp người mang quốc tịch Việt Nam đang cư trú ở trong hay ngoài nước để có thủ tục và chuẩn bị hồ sơ cần thiết. Tránh việc mất thời gian và công sức khi làm những thủ tục và giấy tờ rườm rà.

Nơi nộp hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam

+ Nơi nộp trực tiếp:

Hồ sơ và thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam sẽ được thực hiện tại Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở nước sở tại. Nếu người Việt Nam ở trong nước thì có thể đến Sở tư pháp địa phương để làm thủ tục xin thôi quốc tịch.

+ Nơi làm gián tiếp

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực dịch vụ làm xuất nhập cảnh, Janus Travel cam kết hỗ tư vấn miễn phí các bước khi xin thôi quốc tịch Việt Nam, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định nhằm đẩy nhanh quá trình hoàn tất thủ tục thôi quốc tịch cho quý khách. Đặc biệt, chúng tôi chuyên xử lý hồ sơ khẩn với tỷ lệ đậu cao.

Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ để được tư vấn, báo giá chính xác. Xin cảm ơn.

CÔNG TY TNHH JANUS TRAVEL

Địa chỉ: 14 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp. HCM.

Hotline: 0909 880 200 - 0903 885 155 (Mr Ngoan)

Email: janustravels@gmail.com

Website: http://janustravels.com/

Các tin khác

HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN