Thẻ xanh Mỹ và những điều bạn nên biết

Thẻ xanh Mỹ và những điều bạn nên biết

Mỹ là biểu tượng của sự tự do, bình đẳng, giàu có, vì thế rất nhiều người trên thế giới muốn được sinh sống tại quốc gia này

Để sống tại Mỹ bắt buộc phải có thẻ xanh. Thẻ xanh, green card, hay còn gọi là thẻ Thường trú nhân. Thẻ xanh là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh, sau này thẻ được đổi sang màu trắng, màu hồng và hiện nay là màu xanh.

 

Trong bài tổng hợp dưới đây, JanusTravels.com xin chia sẻ đến bạn những thông tin cần biết về thẻ xanh Mỹ. Cụ thể:

Trên thẻ xanh có:

  • Tên
  • Ngày tháng năm sinh; giới tính; nơi sinh
  • Ngày hết hạn thẻ xanh (Trước đây thẻ xanh không có ngày hết hạn)
  • Số A: 8 hoặc 9 con số , hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội. Số thẻ xanh này cũng được giữ lại trong bằng quốc tịch của bạn sau này.

Thẻ xanh thường có 2 loại: Thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh thường trú có điều kiện ) và Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn).

Đối với những hồ sơ bảo lãnh diện vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ, hoặc diện bảo lãnh hôn thê, hôn phu, người được bảo lãnh sau khi sang Hoa Kỳ có thẻ xanh thường trú có điều kiện nếu cuộc hôn nhân dưới 2 năm tại thời điểm người được bảo lãnh được cấp visa thì sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm.

4 trường hợp được cấp thẻ xanh Mỹ là:

Điều kiện nhận thẻ xanh cho nhà đầu tư chương trình EB-5

Theo chỉ tiêu của USCIS thì mỗi năm có khoảng 10.000 visa được cấp diện này và nó dành cho cho nhà đầu tư hoặc doanh nhân, những người đang đầu tư vào một doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm mới ở Mỹ. Thủ tục diện này được duyệt tương đối dễ dàng với yêu cầu khó khăn nhất là đầu tư:

US $1,000,000 và phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.

US $500,000 kèm theo 10 việc làm tương ứng nhưng chỉ được đầu tư vào khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% của tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân.

Bạn quan tâm vấn đề này, xin mời đón xem bài viết “Doanh nhân nước ngoài muốn định cư ở mỹ cần có visa gì?”.

Thẻ xanh cho các thành viên trong gia đình

Một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Thân nhân trực tiếp bao gồm:

  • Ba mẹ của một công dân Hoa Kỳ
  • Vợ chồng của một công dân Hoa Kỳ
  • Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ

Lưu ý: công dân Hoa Kỳ phải ít nhất 21 tuổi để nộp đơn cho cha mẹ. Các thân nhân đủ tiêu chuẩn của một công dân Hoa Kỳ hoặc một cá nhân thường trú trong các trường hợp dựa vào gia đình, còn lại có thể phải chờ thị thực có hiệu lực trước khi nộp đơn xin thường trú.

Điều kiện nhận thẻ xanh đối với các trường hợp di trú

Cuối cùng là các cá nhân muốn định cư theo lĩnh vực di trú thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng hoặc một loại mục đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, luật Di Trú thường rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ.

Thẻ xanh cho các cá nhân có kỹ năng làm việc tốt

Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các ngành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Xin visa Mỹ dễ không?

Để xin được visa Mỹ, yếu tố đầu tiên để lãnh sự quán Mỹ xem xét duyệt hồ sơ chính là tùy vào độ tuổi người làm đơn. Với những du khách trung niên, lớn tuổi… điều kiện để được xét cấp visa Mỹ thường không quá khắt khe.

Những đối tượng còn trẻ hay độc thân và chưa có việc làm ổn định thì khả năng đạt được visa thường khó khăn hơn.

Điều thứ hai chính là đưa ra những lý do xin visa đảm bảo các loại giấy tờ chứng minh về tài chính cá nhân cũng như các loại giấy tờ yêu cầu trong hồ sơ ngay từ đầu.

Đặc biệt khi nộp hồ sơ xin visa Mỹ là bạn nộp qua mạng, khác với các hồ sơ phỏng vấn visa của các nước khác. Trong một số trường hợp, viên chức lãnh sự sẽ quyết định mà không cần xem qua hồ sơ mà du khách mang theo. Vì lý do đó, visa Mỹ được nhiều người đánh giá là mang nhiều yếu tố "may rủi" và "hên xui".

Ngoài ra, để được cấp visa, người xin visa phải chứng minh được họ không có ý định định cư tại Mỹ. Và mỗi cá nhân với từng hoàn cảnh riêng sẽ có câu trả lời và cách chứng minh riêng cho mình.

Tâm lý và cách trả lời của du khách khi xin visa đi du lịch Mỹ quyết định đến khả năng đậu hay rớt visa du lịch của bạn. Những trường hợp người dự phỏng vấn trả lời thiếu tự tin, áp úng hoặc chưa trung thực, không khớp với hồ sơ chi tiết sẽ bị liệt vào danh sách rớt.

Các tin khác

HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN