Thủ tục làm Visa phổ thông Trung Quốc và những điều nên biết

Thủ tục làm Visa phổ thông Trung Quốc và những điều nên biết

Dựa vào “Quy tắc pháp thực quản lý xuất nhập cảnh người nước ngoài của Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, đối với visa Phổ thông được chia làm 8 loại, được phân biệt bởi tám chữ: D, Z, X, F, L, G, C, J.

Trung Quốc hiện nay được xem là thiên đường du lịch, điểm đến học tập văn hóa, nghệ thuật không thể bỏ qua. Công dân người nước ngoài muốn được nhập cảnh vào Trung Quốc phải sở hữu trong tay tấm visa (thị thực). Đây được xem như là giấy thông hành chứng minh chính phủ Trung Quốc đã đồng ý cho phép bạn đi qua đất nước họ.

chu-thich-visa-trung-quoc.jpg

Mẫu visa du lịch Trung Quốc

Visa Trung Quốc được phân thành 4 nhóm: Ngoại giao, Tiếp đãi, Công vụ, Phổ thông. Cơ quan cấp visa sẽ tham chiếu đến hộ chiếu và mục đích của bạn để cấp visa tương ứng. Dựa vào “Quy tắc pháp thực quản lý xuất nhập cảnh người nước ngoài của Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, trong đó visa Phổ thông Trung Quốc được chia làm 8 loại, được phân biệt bởi tám chữ cái cụ thể sau:

  • Visa D: được cấp cho những người đến định cư tại Trung Quốc;
  • Visa Z: được cấp cho những người đến Trung Quốc nhận chức, làm việc hoặc đi theo người nhà;
  • Visa X: được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học, cấp cho giáo viên đến học nâng cao, và những người đến thực tập từ 6 tháng trở lên;
  • Visa F: được cấp cho những người đến Trung Quốc phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật, nâng cao ngắn hạn và nhũng người đến thực tập trong khoảng thời gian ngắn không quá 6 tháng;
  • Visa L: được cấp cho những người đến Trung Quốc du lịch hoặc những người nhập cảnh đến Trung Quốc giải quyết việc riêng. Nếu tổng cộng có 9 người trở lên cùng một tập thể nhập cảnh với mục đích du lịch thì sẽ cấp visa tập thể;
  • Visa G: được cấp cho những người quá cảnh;
  • Visa C: được cấp cho những người đến Trung Quốc trong những chuyến bay quốc tế, trong các chuyến tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hằng hải…
  • Visa J-1: được cấp cho các nhà báo, phóng viên quốc tế thường trú tại Trung Quốc;
  • Visa J-2: được cấp cho các nhà báo quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn;

Cơ quan có thẩm quyền cấp visa Trung Quốc tại nước ngoài là Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán. Vì vậy, bạn là công dân quốc gia khác muốn xin thị thực vào Trung Quốc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với 2 địa điểm trên gần nhất hoặc thông qua các công ty dịch vụ để được tư vấn cụ thể.

Khi xin visa Trung Quốc, bạn thường gặp một số khó khăn thủ tục rườm rà, phức tạp, thời gian làm rất lâu, nhiều hồ sơ đã bị trả lại vì không đạt yêu cầu vì không phải ai cũng có đầy đủ những giấy tờ mà Đại Sứ Quán yêu cầu ngay ở lần đầu tiên. Ngoài ra, việc đặt lịch hẹn và khai from là một trong những vấn đề quan trọng để bạn được cấp visa nhưng do chưa có kinh nghiệm nên thường bị làm sai và kết quả là bị từ chối. Do đó, chuẩn bị kỹ càng thông tin sẽ giúp bạn sở hữu được tấm visa Trung Quốc nhanh nhất có thể:

  1. Hồ sơ: Tùy từng loại visa mà yêu cầu các loại giấy tờ khác nhau. Nhưng về cơ bản, hồ sơ làm visa Trung Quốc bao gồm:
  • Hộ chiếu (bản chính, còn hiệu lực ít nhất 6 tháng)
  • Hình 4 x 6 (2 tấm, nền trắng, mới chụp trong vòng 6 tháng)
  • CMND (bản photo)
  • Xác nhận việc làm (nếu có)
  1. Xét duyệt:
  • Việc xét bạn có đủ điều kiện để được cấp visa hay không được quyết định ngay tại thời điểm bạn phỏng vấn. Đây là yếu tố quan trọng nhất nên hãy chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ trước khi vào phỏng vấn.
  • Tuyệt đối cung cấp thông tin chính xác, đúng sự thật, nếu không bạn sẽ bị hủy bỏ hồ sơ hoặc nặng hơn bị cấm vĩnh viễn đến quốc gia đó.

>> Có thể bạn quan tâm: 5 lý do khiến bạn bị trượt visa Trung Quốc.

Câu hỏi thường gặp:

  1. Ảnh làm visa Trung Quốc?

Hình thẻ làm visa là hình 4cm*6cm, nhìn mặt thẳng, không đội mũ, ảnh màu, phong nền trắng, rõ ràng, được chụp trong 6 tháng trở lại. Lưu ý: không được scan, không in màu.

  1. Đại sứ quán, lãnh sứ quán Trung Quốc ở đâu?

+ Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội

Địa chỉ: 46 Hoàng Diệu – Hà Nội

Điện thoại: +84 43 845 3736

Fax: +84 43 823 2826

Email: ossc@hn.vnn.vn

+ Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ : 39 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: +84 83 829 2457

Fax:+84 83 829 5009 / +84 83 823 1142

Email: chinaconsul_hcm_vn@mfa.gov.cn

  1. Tờ khai xin thị thực phổ thông Trung Quốc?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể xin nhập cảnh mà phía Trung Quốc sẽ đưa ra mẫu form khác nhau để cấp thị thực tương ứng phù hợp, chẳng hạn như mục đích, thời gian lưu trú...

  1. Thời gian xin visa Trung Quốc mất bao lâu?

Visa phổ thông loại du lịch và thương mại, nếu bạn chuẩn bị giấy tờ đầy đủ thì thời gian thông thường là 4 ngày làm việc, thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, không kể các ngày nghỉ lễ, tết do Việt Nam và Trung Quốc quy định.

Ví dụ: Bạn nộp vào thứ 4 tuần này, thì phải gần trưa thứ 4 tuần sau mới được lấy visa (không kể ngày nghỉ lễ).

Visa đi lao động, học tập hoặc kết hôn thì thời gian có thể kéo dài lâu hơn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

  1. Lệ phí làm visa Trung Quốc là bao nhiêu?

Giá visa niêm yết tại Đại sứ quán cho người Việt Nam: 60$

  1. Hiện nay, công dân Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc có cần visa?

Người Việt Nam hay người nước ngoài khi sang Trung Quốc đều phải có visa. Trừ một số trường hợp đặc biệt được miễn visa theo quy định.

  1. Đi du lịch Trung Quốc có cần visa không?

Visa du lịch Trung Quốc (Ký hiệu L) là loại thị thực nhập cảnh có thời hạn lưu trú ngắn hạn. Bạn quan tâm, có thể đón xem bài viết này.

Trong quá trình làm visa Trung Quốc, nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào hãy liên hệ ngay với JanusTravel, chúng tôi sẽ rất vui và sẵn sàng tư vấn miễn phí giải đáp mọi thắc mắc nhanh nhất cho bạn.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực dịch vụ làm visa, cùng với đó là mối quan hệ tốt đẹp với Đại sứ quán Trung Quốc, chúng tôi cam kết hỗ tư vấn miễn phí các bước khi xin visa, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định nhằm đẩy nhanh quá trình hoàn tất thủ tục xin visa và nâng cao khả năng đậu visa cho quý khách. Đặc biệt, chúng tôi chuyên xử lý hồ sơ khẩn với tỷ lệ đậu cao.

Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ để được tư vấn, báo giá chính xác. Xin cảm ơn.

CÔNG TY TNHH JANUS TRAVEL

Địa chỉ: 14 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp. HCM.

Hotline: 0909 880 200 - 0903 885 155 (Mr Ngoan)

Email: janustravels@gmail.com

Website: http://janustravels.com/

DỊCH VỤ VISA TRUNG QUỐC CỦA CÔNG TY JANUS TRAVEL
STT LOẠI VISA THỜI GIAN
CHI TIẾT
1 Thăm thân nhân 4 - 6 Ngày làm việc
Xem
2 Du học 4 - 6 Ngày làm việc Xem
3 Làm việc, công tác 4 - 6 Ngày làm việc Xem
4 3 tháng 1 lần 4 - 6 Ngày làm việc Xem
5 3 tháng 2 lần 4 - 6 Ngày làm việc Xem
6 6 tháng nhiều lần 5 - 7 Ngày làm việc Xem
7 1 năm nhiều lần 5 - 7 Ngày làm việc Xem
Các tin khác

HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN