Thủ tục xin visa thương mại Nhật Bản ngắn hạn

Thủ tục xin visa thương mại Nhật Bản ngắn hạn

Visa thương mại Nhật Bản là loại dành cho những đối tượng có mục đích đi Nhật để đàm phán, liên hệ công tác, ký kết hợp đồng, dịch vụ hậu mãi, quảng cáo, điều tra thị trường...

Hồ sơ xin visa thương mại Nhật Bản ngắn hạn bao gồm:

- Hộ chiếu đang còn thời hạn trên 6 tháng

- 01 tờ khai xin cấp visa theo mẫu của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản

- 01 ảnh 4.5 X 4.5

- Giấy chứng nhận đang làm việc, ví dụ như hợp đồng lao động công chứng

- Giấy tờ chứng minh đủ khả năng tài chính cho chuyến đi. Trong đó sẽ bao gồm: Giấy quyết định cử đi công tác do cơ quan cấp, giấy yêu cầu đi công tác và một số loại giấy tờ có tính  tương đương.

- Một số loại giấy tờ được đại diện phía Nhật Bản chuẩn bị như: Giấy trình bày lý do mời đại diện phía Việt Nam, hợp đồng giao dịch giữa hai bên, tư liệu hội nghị, tư liệu về hàng hoá giao dịch.

- Gửi lịch trình, đi lại tại Nhật Bản

- Giấy chứng nhận bảo lãnh của đại diện phía Nhật Bản

- Bản sao đăng ký pháp nhân, giấy phép kinh doanh hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về doanh nghiệp, công ty, cơ quan đoàn thể  tại Nhật Bản.

- Đối với doanh nghiệp có thương hiệu thì chỉ cần bản photo báo cáo hằng quý thay vì bản sao giấy đăng ký pháp nhân. Nếu là cá nhân mời đối tượng sang Nhật thì phải xuất trình Giấy chứng nhận làm việc tại Nhật Bản thay thế cho các tài liệu được yêu cầu khác.

Những chú ý khi xin visa Nhật Bản ngắn hạn

- Miễn visa đối với người mang hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao với thời gian lưu trú tại Nhật bản là 90 ngày.

- Nhận xin visa nhiều lần với thời gian lưu trú ngắn hạn. Có vẻ loại visa này thì Nhật Bản rất hào phóng. Nhất là đối với các tầng lớp trí thức, nhà văn hoá, người làm nghệ thuật, vận động viên thể thao, giáo sư các trường đại học... Trong đó kể đến là các cơ quan đại diện nhà nước, người làm tại các công ty Nhật Bản.

Visa Nhật Bản ngắn hạn có giá trị nhiều lần

Đây là loại visa được dành cho đối tượng sang Nhật với mục đích thương mại, nhà hoạt động văn hoá, trí thức... trong thời gian 90 ngày trừ các trường hợp lao động hưởng thù lao. Theo đó vợ/chồng hoặc con cái của đối tượng trên cũng được cấp visa ngắn hạn có giá trị đi lại nhiều lần.

- Mục đích thương mại: Người giữ chức trưởng phòng trở lên hoặc những đối tượng làm việc dài hạn trên 1 năm tại các công ty nhà nước, công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán, công ty Nhật(hoặc văn phòng đại diện) là thành viên của Hội công thương Nhật Bản đặt tại các thành phố có Cơ quan đại diện, công ty thường xuyên giao dịch với công ty thường xuyên được niêm yết trên thị trường chứng khoán Nhật Bản.

- Đối tượng xin visa là nhà hoạt động văn hoá, trí thức: Người nổi tiếng thế giới, nghệ sĩ hoạt động trong các lĩnh vực mĩ thuật, văn học, âm nhạc, múa mà có thành tích nổi bật. Những nhà khoa học xã hội trong lĩnh vực văn học, luật hay kinh tế, nhà khoa học tự nhiên như vật lí, kỹ thuật, y tế... Vận động viên thể thao có thành tích tốt, giảng viên đại học trở lên, trưởng phòng trở lên trong các viện nghiên cứu công lập, bảo tàng, bảo tàng mĩ thuật...

Xin visa Nhật Bản ở đâu?

Khi xin visa Nhật Bản thì đối tượng phải tuân thủ một số nguyên tắc và quy định chung của quốc gia này nhằm đạt được visa như mong muốn. Như việc làm thủ tục xin visa thương mại Nhật Bản trong thời gian ngắn hạn thì đối tượng có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra bắc sẽ phải nộp hồ sơ ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Còn những đối tượng có hộ khẩu từ Komtum, Phú Yên buộc phải nộp hồ sơ xin visa ở Lãnh sự quán tại TPHCM.

  • Đại sứ quán Nhật Bản: Địa chỉ số: Số 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội
  • Tổng lãnh sự quán Nhật Bản: Địa chỉ: Số 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, HCM
Các tin khác

HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN