Tìm hiểu visa di dân và không di dân đến Mỹ

Tìm hiểu visa di dân và không di dân đến Mỹ

Có hai loại visa chính để đến Hoa Kỳ: Visa di dân và visa không di dân.

Visa Mỹ là bản xác nhận cho phép một người nước ngoài đến cửa khẩu và xin phép nhập cảnh Hoa Kỳ.

Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ dựa vào mục đích của chuyến đi đến Hoa Kỳ của đương đơn để xác định loại visa cần thiết. Có hai loại visa chính để đến Hoa Kỳ: Visa di dân và visa không di dân.

Visa di dân

Visa di dân dùng để nhập cảnh và ở lại Hoa Kỳ với các mục đích như Hôn thê, đoàn tụ gia đình, các chương trình sổ số...

1. Visa Mỹ theo diện bảo lãnh định cư, họ hàng

Nếu muốn định cư theo dạng đoàn tụ gia đình thì bạn sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành Thường trú Nhân.

Đối với người bảo lãnh là công dân Mỹ:

- Chồng/ vợ

- Con cái chưa kết hôn

- Con cái đã kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào

- Cha mẹ, anh chị nếu người bảo lãnh lớn hơn 21 tuổi.

Đối với người bảo lãnh là Thường Trú Nhân:

- Chồng/Vợ

- Con cái chưa kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào

Diện gia đình đặc biệt:

Ngoài các đối tượng trên thì còn một số hình thức đặc biệt dành cho các đối tượng sau:

- Con cái hoặc vợ/chồng bị ngược đãi của công dân Hoa Kỳ

- Được vào Hoa Kỳ diện K visa hoặc vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ hoặc trẻ em đi kèm.

- Được cấp V visa cho phép gia đình được sống chung tạm thời khi đang trong giao đoạn chờ visa.

- Là góa phụ của một công dân Hoa Kỳ.

- Sinh ra trong một gia đình ngoại giao nước ngoài tại Hoa Kỳ.

2. Visa Mỹ theo diện bảo lãnh diện hôn thê/ phu thê

Đây là diện định cư rất khó xin và bị từ chối. Visa Mỹ theo diện bảo lãnh diện hôn thê/ phu thê thuộc dạng K1. Nếu người được cấp loại visa này có thể bảo lãnh con dưới 18 tuổi đi cùng. Lưu ý: Nếu người được cấp visa này khi đã nhập cảnh vào Mỹ mà không làm hôn thú (đăng ký kết hôn) với người đứng ra bảo lãnh (công dân Mỹ) trong vòng 3 tháng thì sẽ phải trở về nước.

Visa không di dân

Visa không di dân dùng để nhập cảnh Hoa Kỳ với các mục đích lưu trú ngắn hạn, tạm thời và sẽ rời khỏi Hòa Kỳ sau khi kết thúc chuyến đi. Hiện có các loại visa không di dân cơ bản sau:

1. Du lịch, thăm thân

Visa B-2 (Temporary Visitor For Pleasure): Đây là loại visa dành cho những người muốn đến thăm bạn bè, họ hàng thân thuộc. Để được cấp visa này, bạn phải có thư mời của người bảo lãnh và có sự bảo đảm về tài chính (có sổ tiết kiệm, số dư tài khoản ngân hàng, đứng tên những tài sản có giá trị như nhà, đất, ô tô, doanh nghiệp… tại Việt Nam). Visa B-2 cũng được áp dụng cho người đến Mỹ để chữa bệnh khi bạn có giấy giới thiệu của bác sĩ, bệnh viện và trong giấy giới thiệu này cũng cần ghi rõ thời gian chữa bệnh là bao lâu. Thời hạn của visa là 6 tháng và được nhập cảnh vào Mỹ nhiều lần. Bạn quan tâm vấn đề này, xin mời đón đọc bài viết "Xin visa du lịch Mỹ và những điều cần biết".

Lưu ý: Bạn có thể được cấp visa B1 & B2 cùng một lúc.

2. Công tác ngắn hạn

Visa C: Đây là loại visa cấp cho người đi du lịch tại một quốc gia khác, tuy nhiên trên đường đi hoặc về muốn ghé thăm Mỹ. Thời hạn của loại visa này là 1 tháng và không được gia hạn.

3. Visa Doanh nhân

Visa E-1 và E-2: Đây là visa được cấp cho nhà đầu tư thương mại với Mỹ, những công dân thuộc các nước đã ký hiệp ước thương mại với Mỹ như Trung Quốc, Anh, Pháp, Nhật, Nga… Bạn có thể tham khảo thông tin này tại đây.

4. Chữa bệnh, y tế

Đương đơn xin visa đi chữa bệnh nên làm theo hướng dẫn trong mục Visa công tác doanh hoặc Visa du lịch. Việc xin hẹn phỏng vấn khẩn trong hoàn cảnh khẩn cấp về y tế có thể làm theo thủ tục Xin phỏng vấn khẩn cấp.

Ngoài ra, đương đơn xin visa này nên mang theo các loại giấy tờ sau:

1) Hồ sơ chẩn đoán đầy đủ của bác sĩ ở Việt Nam

2) Một thư nêu ý kiến của một bác sỹ khác ở Việt Nam;

3) Một thư của bệnh viện hoặc bác sỹ ở Việt Nam cho biết về bệnh này có chữa được ở Việt Nam hay không? Tại sao nên chữa ở Mỹ?

4) Một thư của bác sỹ ở Hoa Kỳ nói về phương án, thời gian điều trị và hồi phục cho bệnh nhân, khả năng bệnh nhân phải điều trị nội trú và theo dõi kiểm tra sau điều trị nếu cần;

5) Một bản tường trình của bệnh viện ở Hoa Kỳ nơi nhận chữa cho bệnh nhân nêu rõ cách thức sẽ điều trị cho bệnh nhân và chi phí dự tính;

6) Bằng chứng về bảo hiểm y tế để chi trả cho việc điều trị hoặc giấy cam kết bảo lãnh của người sẽ chi trả cho chi phí đi lại và điều trị ở Hoa Kỳ

7) Hoá đơn đóng thuế trong ba năm gần đây của người tài trợ tài chính.

Tại cuộc phỏng vấn, viên chức lãnh sự sẽ quyết định xem đương đơn có đủ điều kiện để được cấp loại visa chữa bệnh hay không. Nếu viên chức phỏng vấn quyết định cấp visa này thì đương đơn có thể được nhận visa trong ngày.

6. Phóng viên, báo chí

Đại diện phóng viên, nhà báo nước ngoài thường trú ở Hoa Kỳ, người sẽ tham gia vào các hoạt động báo chí ở Hoa Kỳ sẽ xin loại visa nhà báo (I). Những hoạt động này không được phép tiến hành với visa loại B-1. Nếu cố ý dùng visa B-1 để tiền hành những hoạt động báo chí có thể bị các viên chức xuất nhập cảnh từ chối nhập cảnh ngay tại cửa khẩu.

7. Lao động ngắn hạn

Visa H (Temporary Worker): Đây là loại visa cấp cho người được thuê làm việc (visa có thời hạn tối đa là 3 năm) hoặc học việc (visa có thời hạn tối đa là 2 năm) tại các nông trại; đồng thời, visa này cũng sẽ cấp cho người đi kèm như vợ/chồng và con cái.

8. Sinh viên, học tập

Visa F-1: Visa được cấp cho du học sinh. Hiện tại, Việt Nam có khoảng 16.000 du học sinh đang học tại các trường cao đẳng và đại học Mỹ. Để có được visa F-1, ngoài việc gia đình của đương đơn phải chứng minh về nguồn tài chính tốt thì đương đơn phải có khả năng tiếng Anh tối thiểu tuỳ theo yêu cầu của từng trường hoặc tham gia học tiếng Anh tại Mỹ để nâng cao khả năng tiếng Anh hoặc du học sinh này nằm trong chương trình trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia từ cấp trung học trở lên.

9. Các chương trình trao đổi khách

Visa trao đổi khách (J-1) thích hợp cho những người đến Hoa Kỳ tham gia vào những chương trình có sự bảo trợ của các tổ chức giáo dục hoặc phi chính phủ đã được chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận. Những chương trình này bao gồm sinh viên đi học cao học, sinh viên y khoa đến Hoa Kỳ với tư cách thường trú dân hoặc bác sỹ thực tập nội trú, học giả người nước ngoài được các trường đại học bảo trợ với tư cách là giảng viên tạm thời hoặc một số thực tập sinh. Ngoài ra còn có một số chương trình trao đổi khách dành cho những người trẻ tuổi, bao gồm những chương trình lao động hè, chương trình thực tập dành cho các sinh viên đại học và chương trình trông trẻ tại gia.

Những chương trình này do Vụ Giáo dục và Văn hoá thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ định.

10. Công vụ, ngoại giao

Visa B-1 (Temporary Business Visitor): đây là loại visa dành cho người đến Mỹ để dự hội thảo, tìm hiểu thị trường, gặp gỡ đối tác, ký kết giao thương đối với công ty có trụ sở tại Mỹ. Thông thường, bạn sẽ được cấp visa 1 năm và được nhập cảnh vào Mỹ nhiều lần và mỗi lần ở Mỹ không quá 6 tháng.

Nói chung, tất cả các công dân nước ngoài đến Hoa Kỳ đều phải có visa không định cử để lưu trú tạm thời hoặc visa định cư để lưu trú lâu dài, ngoại trừ những cá nhân đủ điều kiện để đến Hoa Kỳ theo Chương trình Miễn trừ Visa. Việt Nam hiện thời không tham gia vào Chương trình Miễn trừ Visa tới Mỹ.

>> Xem thêm: 6 lưu ý khi xin visa Mỹ cho trường hợp không định cư ai cũng phải biết

Các tin khác

HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN