Hoàn tiền 100% nếu không
hài lòng về sản phẩm
Giao hàng
toàn quốc
Thanh toán khi
nhận hàng
Mua hàng nhanh
19006859
[BẠN CẦN BIẾT] Hướng dẫn ghi tờ khai lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ rất cần thiết trong việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, hồ sơ du học, hồ sơ thành lập công ty,… Nếu bạn đang có nhu cầu xin tờ phiếu này thì hãy cùng tìm hiểu thông tin hướng dẫn ghi tờ khai lý lịch tư pháp chi tiết dưới đây nhé.

[caption id="attachment_1283" align="aligncenter" width="749"]Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1 Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1[/caption]

Định nghĩa lý lịch tư pháp & phiếu lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp là lý lịch về “án tích” của một cá nhân thông qua các chế tài hình sự trong bản án hay là quyết định của Tòa án đã có hiệu lực, cũng như những thông tin về tình trạng thi hành án và các thông tin khác liên quan đến bản án. Ngoài ra, pháp luật một số nước, trong đó có Việt Nam cũng có quy định về thông tin lý lịch tư pháp, bao gồm việc cấm một cá nhân thực hiện các công việc hay đảm nhiệm một chức vụ, quyền hạn liên quan đến hoạt động kinh doanh do quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

Phiếu lý lịch tư pháp là một loại tài liệu (gọi tắt là phiếu) do Sở Tư pháp (hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp. Trên phiếu này sẽ cung cấp các thông tin chứng minh một người có hoặc không có bản án, án tích hay các quyết định xử phạt của Tòa án. Có đang bị cấm hoặc không bị cấm đảm nhiệm các chức vụ hay thành lập, quản lý công ty/doanh nghiệp trong trường hợp công ty/doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản.

[caption id="attachment_1284" align="aligncenter" width="725"]Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 2 Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 2[/caption]

Phân loại lý lịch tư pháp

Theo Điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp quy định có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp, cụ thể:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Được cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp gồm những gì?

Theo Luật Lý lịch tư pháp, quá trình yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ được thực hiện theo mẫu tờ khai như sau: Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP. Cụ thể hồ sơ bao gồm:

– 01 Bản sao Giấy chứng minh thư hay Hộ chiếu của người muốn được cấp phiếu lý lịch tư pháp;

– 01 Bản sao sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú/ giấy chứng nhận thường trú hay tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Nếu nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Nếu không có bản chính thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).

– Nếu ủy quyền cho người khác đi làm thủ tục hộ thì phải đưa ra được Văn bản ủy quyền (Nhưng nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Và văn bản ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

– 01 Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền.

Lưu ý:

– Chỉ khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 mới có thể được ủy quyền người khác đi thay, phiếu lý lịch tư pháp số 2 bắt buộc không được ủy quyền.

– Nếu người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hay giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Hướng dẫn ghi tờ khai lý lịch tư pháp chi tiết

Để dễ dàng làm thủ tục xin lý lịch tư pháp, bạn hãy tham khảo những thông tin hướng dẫn ghi tờ khai lý lịch tư pháp theo mẫu dưới đây.

[caption id="attachment_1279" align="aligncenter" width="792"]Mẫu tờ khai lý lịch tư pháp Mẫu tờ khai lý lịch tư pháp hiện hành[/caption] [caption id="attachment_1282" align="aligncenter" width="650"]Đây là mẫu tờ khai lý lịch tư pháp hợp pháp được sử dụng. Bạn chỉ cần hoàn thành những thông tin cá nhân một cách trung thực, chính xác. Đây là mẫu tờ khai lý lịch tư pháp hợp pháp được sử dụng.[/caption]
  • Mục 1: “Tên tôi là”: Viết đầy đủ họ tên bằng chữ in hoa, đủ dấu.
  • Mục 5: “Nơi sinh”: Ghi rõ xã/phường, huyện/quận, tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.
  • Mục 8 & 9: “Nơi thường trú”/ “Nơi tạm trú”: nếu có cả 2 thông tin thì ghi rõ cả hai địa chỉ, nếu không thì ghi địa chỉ thường trú.
  • Mục 10: “Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu”: Ghi rõ số chứng minh nhân dân/căn cước công dân hay hộ chiếu
  • Phần bảng “quá trình cư trú” của bản thân, tại cột “nghề nghiệp, nơi làm việc”: Ghi rõ chức vụ trong thời gian phục vụ trong quân đội nếu từng là quân nhân tại ngũ, công nhân quốc phòng, quân nhân dự bị, dân quân tự vệ.
  • Phần “Yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp”: Đánh dấu X vào một trong 2 ô vuông: số 1 hoặc số 2 (cần đọc ghi chú phân biệt 2 loại phiếu lý lịch tư pháp ở cuối tờ khai và xác định rõ nhu cầu của mình).

Trên đây, Janus Travels đã hướng dẫn ghi tờ khai lý lịch tư pháp cho bạn một cách đầy đủ nhất. Chúc bạn thành công!

QC2
CỘNG ĐỒNG YÊU THÍCH GOOGLE +
gg
Tin tức
Đón thu quyến rũ 2019

“Đón thu quyến rũ 2019” –  siêu khuyến mãi của Vietnam Airlines

Từ ngày 19/8 đến 28/8/2019, Vietnam Airlines triển khai chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm với tên gọi “Đón thu...
American Airlines tăng chuyến bay thẳng Narita - Las Vegas

American Airlines tăng chuyến bay thẳng Narita – Las Vegas

Theo thông tin Jasnus Travel vừa nhận được, American Airlines tăng chuyến bay thẳng Narita - Las Vegas nhằm chào đón sự...
FLASH DEALS từ Malindo Air

FLASH DEALS từ Malindo Air: Chỉ từ 83 USD cho vé khứ hồi quốc tế

Nhanh tay book để sở hữu được những chiếc vé máy bay khứ hồi giá siêu rẻ chỉ từ 83USD của chương trình FLASH...
KHUYẾN MẠI HOT
img2